วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

Diary Note 17 March 2016

Diary Note No.9


กิจกรรมทำลูกชุบ  (ไม่ได้เข้าเรียน)

1.เตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบ
  • ถั่วเขียว 450 กรัม
  • น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำน้ำวุ้น)
  • น้ำกะทิ 400 กรัม
  • วุ้นผง 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำวุ้น) 
  • สีผสมอาหาร  (อย่างน้อยแม่สี 3 สี : สีแดง, สีเหลืองและน้ำเงิน)
  • จานสีและพู่กัน
  • ไม้จิ้มฟัน  (สำหรับเสียบถั่วที่ปั้นแล้วเพื่อแต่งสีและจิ้มลงในน้ำวุ้น)
  • โฟม (สำหรับเสียบถั่วปั้นระหว่างทำ ถ้าวางบนพื้นจะเสียทรง)

2.วิธีทำ 

          1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)

          2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

          3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้) 
          4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงตามใจชอบ (ผัก, ผลไม้หรือสัตว์น่ารักๆ) เมื่อปั้นเสร็จให้เสียบไม้จิ้มฟันรอไว้ ควรปั้นส่วนผสมทั้งหมดให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วควรห่อไว้ด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ

         5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการ แล้วจึงบรรจงแต่งสีลงบนถั่วปั้นให้เหมือนจริง หรือตามแต่ความชอบ

         6. ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า, ผงวุ้นและน้ำตาล ลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ รอจนส่วนผสมเดือด ช้อนฟองที่ลอยหน้าออก จึงหรี่ไฟลง

         7. นำถั่วปั้นที่แต่งสีแล้วไปชุบในน้ำวุ้น ควรชุบประมาณ 2 - 3 ครั้ง ระหว่างชุบวุ้นต้องอุ่นน้ำวุ้นด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้วุ้นแข็ง ถ้าไม่พอก็ผสมน้ำวุ้นขึ้นใหม่ตามอัตราส่วนข้างต้น

         8. นำลูกชุบออกจากไม้ิจิ้มฟัน ตัดแต่งเศษวุ้นส่วนเกินออกด้วยกรรไกร จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆได้ทันที

ภาพกิจกรรมระหว่างทำลูกชุบ






ประเมินเพื่อน
  • เพื่อนที่ทำหน้าที่ซื้อของมาช้า เลยทำให้การทำงานล้าช้าไปนิดนึง สมาชิกภายในกลุ่มบางคนก็เล่นไปทำไปค่ะ
ประเมินตนเอง
  • มีความตั้งใจในการทำลูกชุบ และมีความตั้งใจในการกินระหว่างทำด้วยค่ะ
ประเมินอาจารย์

  • อาจารย์เข้าสอนตรงต่อเวลามีการสอนอย่างละเอียดในการทำลูกชุบ มีการลงมือกระทำพร้อมกับนักศึกษา แล้วก็ปล่อยให้นักศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น